CỬA THÉP CHỐNG CHÁY

Cửa thép chống cháy được lắp đặt ngày càng phổ biến tại các công trình kiến trúc Việt. Ngay cả giới chuyên gia cũng nhận định sự ra đời của cửa là bước phát triển lớn trong ngành công nghiệp cửa. Và chỉ cần lắp đặt cửa thì những rủi ro về người, tài sản khi hỏa hoạn xảy ra sẽ được giảm thiểu tối đa. Vậy bạn nghĩ sao về giải pháp lắp đặt cửa thép chống cháy cho công trình của mình? Để dễ dàng quyết định bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cửa ngay sau đây. 

Giới thiệu về cửa thép chống cháy 

Trước khi đưa ra quyết định lắp đặt cửa thép chống cháy thì bạn nên hiểu rõ về cửa. Trong đó điều quan trọng là hiểu đúng cửa thép chống cháy là gì và cấu tạo cơ bản.

Cửa thép chống cháy là sản phẩm cửa đặc thù có công dụng chống cháy nổi bật
Cửa thép chống cháy là sản phẩm cửa đặc thù có công dụng chống cháy nổi bật

Cửa thép chống cháy là gì? 

Cửa thép chống cháy bản chất cũng là một loại cửa. Tuy nhiên cửa loại này rất khác biệt khi được xếp vào nhóm sản phẩm cửa đặc thù. Cửa ra đời với mục đích phòng chống cháy nổ. Theo đó chỉ cần lắp đặt cửa trong công trình thì nếu có hỏa hoạn xảy ra sẽ hạn chế được tối đa sự bùng phát, lan tỏa của ngọn lửa từ khu vực này sang khu vực khác. Cả nhiệt độ, khói từ đám cháy khi gặp cửa sẽ được cản lại. Nhờ vậy mọi người sẽ có một khoảng thời gian nhất định để di chuyển tới an toàn. 

Nhìn chung về cơ bản thì như tên gọi cửa được sản xuất bằng chất liệu thép là chính. Đó là loại thép mạ điện chống han gỉ có sơn lớp tĩnh điện bên ngoài một màu. Hoặc có loại cửa thép chống cháy vân gỗ với lớp sơn vân gỗ đẹp mắt. Đồng thời có thể kết hợp thêm một số chất liệu khác nữa được sử dụng. Song như ghi nhận từ chuyên gia thì mọi chất liệu sản xuất cửa phải đạt chuẩn chất lượng và yêu cầu kỹ thuật của bộ công an. 

Cấu tạo cơ bản của cửa thép chống cháy 

Cấu tạo cửa thép chống cháy không đơn giản. Thay vào đó để tạo nên một bộ cửa thép chống cháy hoàn chỉnh thì cấu tạo khá phức tạp. Cụ thể những bộ phận tham gia cấu tạo nên bộ cửa liền khối bao gồm: 

Cấu tạo của cửa ngăn lửa chống cháy khá phức tạp
Cấu tạo của cửa ngăn lửa chống cháy khá phức tạp

Phần khung cửa

Bộ phận đầu tiên tham gia cấu tạo nên bộ cửa thép chống cháy là khung cửa. Đây là bộ phận bám vào tường để tạo thế vững chắc, cứng cáp cho việc lắp đặt cánh cửa. Trong đó ở loại cửa này thì phần khung thường được sản xuất từ chất liệu thép mạ điện cao cấp. Độ dày thép khung có thể dao động từ 1.2mm – 1.5mm tùy vào từng mẫu. 

Phần cánh cửa 

Cánh cửa được tạo nên bởi 2 tấm thép mạ điện. Độ dày thép dao động từ 0.8 – 1.2mm. Đồng thời ở giữa 2 tấm thép là phần lõi bên trong. Trong đó có một số mẫu cửa thì lõi được làm từ giấy tổ ong Honeycomb. Một số mẫu cửa khác thì sử dụng bông thủy tinh để làm phần lõi. Tất cả đều là những nguyên liệu có đặc tính chống cháy cao đã được chứng nhận. 

Đặc biệt bộ phận cánh cửa thông thường được sơn tĩnh điện nhằm gia tăng chất lượng. Có thể cửa sơn một màu hoặc vân gỗ. Và mấu chốt là cửa liền khối, kín khít với phần khung được tạo ra. 

Phụ kiện đi kèm 

Cấu tạo của bộ cửa thép chống cháy cao cấp không thể nào thiết các phụ kiện đi kèm. Tuy nhiên bộ phụ kiện gồm những gì thì sẽ còn tùy vào lựa chọn của từng người dùng khi lắp đặt cửa. Trong  đó các phụ kiện cửa thép chống cháy sẽ gồm bộ phụ kiện đồng bộ và không đồng bộ. Chi tiết như là: 

Một bộ cửa hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo bởi  phần khung, cánh và phụ kiện đi kèm 
Một bộ cửa hoàn chỉnh sẽ được cấu tạo bởi  phần khung, cánh và phụ kiện đi kèm
 • Các phụ kiện đồng bộ 
 • Khóa tay gạt
 • Tay kéo 
 • Nút bịt KMD 
 • Panic thoát hiểm
 • Kính chống cháy 
 • Vít sắt, vít nở 
 • Keo silicon
 • Bản lề
 • … 
 • Phụ kiện không đồng bộ 
 • Ngưỡng ngăn khói Doorsill nằm ở vị trí chân cửa. Thông thường được làm bằng inox với tác dụng cản nhiệt, cản khói xâm nhập sang không gian khác
 • Tay co thủy lực hỗ trợ cửa đóng tự động 
 • Thanh đẩy thoát hiểm Panic
 • Khóa liên động cho thanh đẩy Panic 

Các ưu điểm vượt trội của sản phẩm cửa thép chống cháy 

Cửa thép chống cháy đã ra đời và tạo nên sức hút lớn với đông đảo người dùng Việt. Đơn giản bởi vì cửa thực sự sở hữu nhiều ưu điểm có thể đáp ứng tốt yêu cầu cao của người dùng. Nhất là trong những năm gần đây liên tiếp các vụ cháy lớn nhỏ đã xảy ra và mang đến nhiều thiệt hại thì việc lắp đặt cửa càng trở nên tối ưu. Ở đây bạn có thể điểm qua một số ưu điểm vượt trội của cửa để đưa ra đánh giá và quyết định lắp đặt. 

Cửa sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật khiến bạn có thể hài lòng khi lắp đặt
Cửa sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật khiến bạn có thể hài lòng khi lắp đặt

Cửa vượt trội với khả năng chống cháy 

Ưu điểm nổi bật hàng đầu của cửa đó là sở hữu khả năng chống cháy vượt trội. Như tên gọi thì đây là loại cửa sẽ mang tới công dụng chống cháy cao. Khi lắp đặt bạn sẽ có thể thoải mái sử dụng mà không cần lo lắng đến việc cửa hư hỏng vì bị cháy. 

Đặc biệt tính năng chống cháy của cửa được chứng tỏ khi có thể đối mặt với những cơn hỏa hoạn. Dù lửa cháy lớn thì cửa cũng không bị tác động nhiều. Chỉ cần đóng cửa thì độ kín khít tuyệt đối sẽ được tạo ra. Từ đó giúp ngăn chặn hoàn toàn hơi khói độc hại, nền nhiệt nóng và sự lan rộng của ngọn lửa. 

Hơn nữa cửa thép chống cháy có thể thể chịu lửa “thiêu đốt” trong một khoảng thời gian dài nhất định. Khoảng từ 60 – 120 phút.  Và trong khoảng thời gian ấy thì cửa sẽ hiên ngang chống chịu cho phép công tác khắc phục hỏa hoạn tiến hành. Đó có thể là nhanh chóng tìm cách rời đi để bảo vệ tính mạng con người. Hoặc có thể di chuyển tài sản và người cùng đến vùng an toàn,…Hoặc với thời gian dài từ 1 – 2 tiếng thì đội PCCC đã có thể kịp thời đến xử lý đám cháy. 

Trong đó hiệu quả chống cháy của cửa không phải tự nhiên vượt trội. Mà tất cả đều nhờ vào cấu tạo đặc biệt với chất liệu chống cháy. Vậy nên với sự hiện diện của cửa sẽ giúp hạn chế tối đa hậu quả hỏa hoạn. Điều này đồng nghĩa sự an toàn cho người, tài sản được bảo đảm. 

Cửa có độ bền cao 

Lắp đặt cửa thép chống cháy là giải pháp sẽ mang tới cho bạn sự an tâm về chất lượng cửa. Bởi vì cửa loại này đã được chứng minh có độ bền cao. Nếu so với cửa nhựa, cửa sắt,…thì cửa thực sự vượt trội hơn hẳn. 

Cửa có thể chống cháy tuyệt đối trong 1 – 2 tiếng khi có hỏa hoạn xảy ra 
Cửa có thể chống cháy tuyệt đối trong 1 – 2 tiếng khi có hỏa hoạn xảy ra

Cụ thể, kết cấu cửa theo ghi nhận rất chắc chắn, cứng cáp. Kết hợp chất liệu thép mạ điện với độ dày phần khung, cánh liền khối đảm bảo nên có thể chịu lực tác động. Trong đó nếu ngoại lực ở mức bình thường không thể làm hư hỏng cửa. Hay ngay cả áp lực của gió, bão tự nhiên cũng không gây ra những ảnh hưởng đến kết cấu tổng thể cửa. 

Vậy nên trong quá trình lắp đặt cửa thép chống cháy sử dụng bạn sẽ thấy cửa không bị biến dạng. Các tình trạng thường xảy ra ở cửa gỗ sẽ được khắc phục hoàn toàn ở loại cửa này. Chẳng hạn: 

 • Cửa không bị cong vênh
 • Cửa không bị co ngót 
 • Cửa không bị nứt, gãy 
 • Cửa không bị bong tróc, mũi rữa 
 • … 

Đặc biệt nếu biết cách bảo quản, vệ sinh cửa đúng thì thông thường tuổi thọ có thể lên đêns 50 – 60 năm. Hoặc cửa có thể bền bỉ hơn thế nữa, tùy vào điều kiện môi trường lắp đặt và quá trình sử dụng. 

Cửa có thể cách âm tốt 

Ô nhiễm tiếng ồn là nguyên nhân gây ra rất nhiều hệ lụy. Chẳng hạn đơn giản nhất đó là khiến bạn không thể tập trung làm việc, học tập. Hoặc tiếng ồn sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng. Hay như ý kiến chuyên gia thì việc sống, làm việc trong môi trường ồn ào sẽ khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Đồng thời hiệu quả công việc, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. 

Lắp đặt cửa bạn có thể sử dụng bền bỉ tới 50 – 60 năm
Lắp đặt cửa bạn có thể sử dụng bền bỉ tới 50 – 60 năm

Vậy nên khi lắp đặt cửa cho công trình thì việc chống ồn cần đặt lên hàng đầu. Và để đạt được mục đích đó bạn có thể chọn giải pháp lý tưởng là lắp cửa thép chống cháy. Cửa loại này sẽ giúp bạn có được không gian riêng tư, yên tĩnh cần thiết. 

Rất đơn giản khi bạn chỉ cần đóng cửa là mọi âm thanh từ bên ngoài sẽ được ngăn chặn khuếch tán vào bên trong. Sự tách biệt giữa hai không gian trong và ngoài sẽ được tạo ra chỉ với sự hiện diện của mẫu cửa thép chống cháy. Bởi vì cửa được cấu tạo và sản xuất rất đặc biệt mang lại hiệu quả cách âm tốt. 

 • Cánh cửa có cấu tạo với 2 tấm thép mạ điện nên mang tới khả năng cách âm cao. Chưa kể phần lõi bên trong cách được làm bằng vật liệu cách âm nên hiệu quả lại càng được nhân lên nhiều lần. 
 • Tổng thể cửa cấu tạo kín khít nhờ sự hỗ trợ của gioăng cao su với doorsil. 

Nhìn chung nếu bạn đang có ý định lắp đặt cửa cách âm thì cửa thép chống cháy là một lựa chọn tốt. 

Cửa có khả năng cách nhiệt ấn tượng 

Khả năng cách nhiệt cũng là một ưu điểm vượt trội được ghi nhận ở sản phẩm cửa thép chống cháy.  Trong đó nếu bạn so sánh đặc tính này của cửa với cửa gỗ thì sẽ thấy tốt hơn nhiều. 

Như ghi nhận thì chính cấu tạo đặc biệt của cửa đã mang tới khả năng cách nhiệt ấn tượng. Chỉ cần lắp đặt thì nền nhiệt trong và ngoài không gian sẽ được tách biệt. Bởi vì sự kín khít cao với cấu tạo cánh 2 tấm thép, kết hợp lõi bên trong bằng giấy tổ ong, bông thủy tinh của cửa giúp ngăn chặn hiệu quả nhiệt độ khuếch tán vào ra.

Cửa có cấu tạo đặc biệt giúp cách âm, cách nhiệt hiệu quả cao 
Cửa có cấu tạo đặc biệt giúp cách âm, cách nhiệt hiệu quả cao

Vậy nên khi lắp đặt thì với sự hiện diện của cửa bạn sẽ được sống, làm việc,…trong không gian thoáng đãng. Không gian sẽ mát mẻ vào những ngày hè nóng nực. Hay ấm áp vào mùa đông lạnh giá. Chưa kể ngay cả khi hỏa hoạn, ngọn lửa cháy lên thì nền nhiệt nóng cũng sẽ được cửa chặn lại. Điều này giúp cho bạn không bị ngột ngạt vì hơi nóng lửa. Đây là ưu điểm mà không có loại cửa nào trên thị trường có thể sánh bằng cửa chống cháy thép mạ điện.   

Cửa có thể chống chịu thời tiết tốt 

Cửa thép chống cháy phù hợp hoàn hảo với khí hậu nước ta. Đây là kết luận được các chuyên gia và đông đảo khách hàng đã từng lắp đặt cửa nhất trí đưa ra. 

Theo đó, cửa loại này được chứng minh có khả năng chống ăn mòn. Không chỉ chống ăn mòn với nước mà còn các chất tẩy rửa. Đồng thời tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời cũng không thể làm hư hỏng cửa. Nhất là với nền nhiệt mưa nhiều, nắng nhiều, độ ẩm cao của nước ta thì cửa vẫn cho thấy sự chống chịu tốt. 

Trong suốt quá trình sử dụng cửa rất ít bị hư hỏng. Đặc biệt khả năng chống chịu của cửa còn được thể hiện rõ nét qua các đặc điểm sau: 

 • Cửa không bị mối mọt 
 • Cửa không bị nấm mốc
 • Cửa không bị rong rêu, mảng bám 
 • Cửa không bị gỉ sét, ố vàng 
 • Cửa không bị trương nở 
 • … 
Cửa có thể chống chịu tốt trước sự tác động của khí hậu, thời tiết
Cửa có thể chống chịu tốt trước sự tác động của khí hậu, thời tiết

Vậy nên không chỉ khi lắp đặt cửa thép chống cháy phòng ngủ mà ở các vị trí ẩm thấp, bí bách thì cửa cũng có thể chống chịu tốt. Điều này cho phép bạn có thể lựa chọn lắp đặt cửa ở nhiều vị trí khác nhau nếu ưa thích. 

Cửa đảm bảo an toàn khi lắp đặt sử dụng 

Như ghi nhận thì cửa thép chống cháy có độ cứng cao và chống chịu va đập tốt. Vì thế khi lắp đặt cửa có thể giúp bạn bảo vệ ngôi nhà của mình an toàn trước sự tấn công của những đối tượng trộm cắp.  Dù chúng có cố ý cạy mở thì cũng không thể nào xâm nhập từ bên ngoài để vào. 

Đặc biệt cửa loại này được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao. Mỗi sản phẩm trước khi trao gửi khách hàng lắp đặt phải trải qua khâu kiểm tra khắt khe của cơ quan chức năng. Đó là CNCH và cục PCCC. Do đó cửa an toàn tuyệt đối khi không gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Ngoài ra việc sử dụng cửa loại này cũng khá linh hoạt. Dù bạn lắp đặt cửa thép chống cháy 1 cánh hay 2 cánh,…thì cũng đóng mở an toàn. Tuyệt nhiên trong quá trình sử dụng cửa không xập xệ rơi cánh gây nguy hiểm. 

Cửa có giá thành phải chăng, hợp lý 

Giá cửa thép chống cháy nếu so với các loại cửa khác có phần đắt hơn. Nhất là khi bạn so sánh bảng giá cửa thép chống cháy với cửa sắt hay cửa nhôm thì sẽ có sự chênh lệch lớn. Tuy nhiên nhìn chung thì giá bán của cửa loại này vẫn được đánh giá là một ưu điểm vượt trội.  

Giá lắp đặt cửa cạnh tranh
Giá lắp đặt cửa cạnh tranh

Cụ thể, bạn chỉ cần nhớ rằng báo giá cửa thép chống cháy đi kèm với chất lượng mang tới.  Theo đó tuy khi lắp đặt cửa bạn cần bỏ ra khoản đầu tư cao nhưng đổi lại chất lượng xứng tầm. Cửa bền bỉ đến gần 50 – 60 năm. Đồng thời trong quá trình sử dụng ít hư hỏng, biến dạng, mối mọt,… 

Chưa kể cửa thép chống cháy còn đóng vai trò lớn trong việc phòng ngừa cháy nổ, hỏa hoạn. Vậy nên xét về giá trị tương lai hay hiệu quả kinh tế thì lắp đặt cửa vẫn là một giải pháp tối ưu. Nhất là nếu bạn có kinh nghiệm thì sẽ có thể lắp cửa thép chống cháy giá rẻ chất lượng tốt. 

Song bạn chú ý hiện nay bảng giá lắp đặt cửa khá đa dạng. Vì thế với tư khách hàng bạn cẩn trọng xem xét các yếu tố ảnh hưởng để điều chỉnh và đưa ra sự đầu tư đúng đắn. Chẳng hạn một số yếu tố như là: 

 • Kích thước cửa. 
 • Mẫu cửa. Bởi vì bạn lắp cửa thép chống cháy 2 cánh sẽ khác 1 cánh,…
 • Thiết kế cửa
 • Bộ phụ kiện 
 • Thương hiệu cửa 
 • Địa chỉ lắp đặt. Ví dụ lắp cửa thép chống chạy tại Hà Nội sẽ khác nơi khác

Cửa đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ  

Cửa thép chống cháy không chỉ đạt chất lượng cao cấp với nhiều tính năng vượt trội mà còn sở hữu tính thẩm mỹ cao. Bề mặt cửa được sơn màu sáng, bóng đẹp mắt. Nhất là trong suốt quá trình sử dụng cửa không phai màu, hoen rỉ, ố vàng,…Vậy nên lắp đặt lâu ngày thì cửa vẫn đẹp như mới khi được vệ sinh sạch sẽ. 

Mẫu cửa vân gỗ đẹp có thể làm đẹp không gian khi lắp đặt
Mẫu cửa vân gỗ đẹp có thể làm đẹp không gian khi lắp đặt

Đặc biệt ở sản phẩm cửa loại này hiện nay có sự phân cấp về mẫu mã. Trong đó có dòng sản phẩm chỉ được sơn một màu đơn giản. Có thể màu đỏ, màu xám, màu ghi, màu xanh,…Bạn có thể lựa chọn lắp đặt theo nhu cầu của mình. Song thông thường những mẫu cửa loại này sẽ thích hợp để lắp đặt các vị trí không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Chẳng hạn: 

 • Lắp đặt cửa thoát hiểm
 • Lắp đặt cửa phòng máy 
 • Lắp đặt cửa phòng kỹ thuật
 • Lắp đặt cửa phòng chứa đồ 
 • … 

Riêng trường hợp bạn lắp đặt cho công trình sang chảnh, yêu cầu cao về vẻ đẹp thì có thể ưu tiên chọn mẫu cửa thép chống cháy đẹp vân gỗ. Đây là cửa loại mới được thiết kế dựa trên cảm hứng cửa gỗ tự nhiên. Cửa bản chất là thép chống cháy nhưng màu vân gỗ rất chân thật. Và chỉ cần lắp đặt bạn sẽ biến không gian trở nên ấn tượng, sang trọng và gần gũi với thiên nhiên hơn. 

Một số ưu điểm khác của cửa thép chống cháy 

Ngoài những ưu điểm kể trên thì cửa thép chống cháy còn ghi điểm với nhiều đặc tính khác nữa. Điển hình như là: 

Lắp đặt cửa giúp dễ vệ sinh
Lắp đặt cửa giúp dễ vệ sinh
 • Cửa có kích thước đa dạng cho phép bạn dễ dàng lựa chọn khi lắp đặt. Điều quan trọng là bạn thông báo số đo chính xác cho đơn vị sản xuất thì sẽ sở hữu được mẫu cửa như ý. 
 • Cửa không bám bụi bẩn hay tích tụ mảng bám. Vậy nên trong quá trình sử dụng việc vệ sinh khá đơn giản.
 • Cửa cho phép lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng 
 • Lắp đặt cửa sơn vân gỗ là cách bạn góp phần bảo vệ tài nguyên rừng tự nhiên 
 • Cửa cách nhiệt tốt nên khi lắp đặt giúp tiết kiệm chi phí điện năng 
 • Lắp đặt cửa giúp tiết kiệm khoản chi phí liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng
 • … 

Kết luận 

Qua góc thông tin trên bạn có thể thấy cửa thép chống cháy chất lượng vượt trội và xứng đáng được ngợi ca. Và chắc chắn một khi bạn đã quyết định lắp đặt cửa sẽ có thể có được sự hài lòng, thỏa mãn cao. Đặc biệt trong thời buổi hỏa hoạn đang có xu hướng gia tăng về số lượng mỗi năm như hiện nay thì việc bạn lựa chọn lắp đặt cửa sẽ càng trở nên ý nghĩa. Chỉ cần bạn chọn đơn vị lắp cửa chống thép Hà Nội, Đà Nẵng,…uy tín thì có thể góp phần phòng chống cháy nổ, hỏa hoạn. Cửa sẽ bảo vệ ngôi nhà, bảo vệ bạn, tài sản của bạn và những người xung quanh. 

Danh mục bài viết